Bồn rửa mặt là một thiết bị vệ sinh quan trọng và không thể thiếu trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà sau một thời gian bồn rửa mặt có hiện tượng thoát nước chậm ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Bài viết sau đây là bật mí 6 cách xử lý bồn rửa mặt thoát nước chậm nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả cho bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân chính khiến bồn rửa mặt thoát nước chậm

Chậu rửa mặt thoát nước chậm do nhiều nguyên nhân gây ra
Chậu rửa mặt thoát nước chậm do nhiều nguyên nhân gây ra

Trong quá trình sử dụng, không tránh khỏi được tình trạng chậu rửa mắt thoát nước chậm hơn bình thường. Một số nguyên nhân chính gây tình trạng này có thể kể đến như:

Chậu rửa mặt thoát nước chậm do tóc mắc lại

Bồn rửa mặt thoát nước chậm do tóc

Nhiều chị em buổi sáng thường có thói quen chải tóc trong nhà tắm nên sau một thời gian sử dụng, tóc sẽ không trôi mà quấn quanh cống. Điều này chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn bồn rửa mặt khiến nước chảy chậm và yếu.

Chậu rửa mặt thoát nước chậm do cặn xà phòng

Bồn rửa mặt thoát nước chậm do bột xà phòng

Cặn xà phòng xuất hiện là do trong quá trình sử dụng của chúng ta theo thời gian, lớp cặn xà phòng sẽ tích tụ lại ở đường ống nước, bòn rửa mặt khiến đường ống nước giảm và xảy ra hiện tượng nước thoát chậm…

Do bồn bị mắc dị vật

Ngoài tóc ra thì những dị vật như: giấy, vật dụng, gói dầu gội đầu, sữa tắm,… nếu như không may rơi xuống và mắc lại trong ống thoát nước thì cũng là nguyên nhân khiến cho nước trong bồn rửa mặt thoát chậm.

Quá trình lắp đặt sai kỹ thuật

Quá trình lắp đặt sai kỹ thuật ảnh hưởng đến tốc độ thoát nước
Quá trình lắp đặt sai kỹ thuật ảnh hưởng đến tốc độ thoát nước

Trong quá trình lắp đặt chậu rửa mặt nếu như không cẩn thận tạo ra một số lỗi thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến tốc độ thoát nước. Việc lắp đặt đường ống thoát nước không đủ độ dốc hoặc lắp đặt quá nhiều khúc cua cũng sẽ là nguyên nhân khiến cho nước thoát chậm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Hệ thống xuống cấp

Bồn rửa mặt sử dụng lâu không được vệ sinh thì cũng sẽ xuống cấp. Từ đó gây tắc nghẽn đường ống thoát nước dẫn đến tình trạng nước thoát chậm hơn bình thường.

Tổng hợp các cách xử lý bồn rửa mặt thoát nước chậm hiệu quả tại nhà

Có rất nhiều cách giúp bạn xử lý nhanh chóng và hiệu quả tình trạng nước thoát bồn rửa mặt bị chậm. Bạn có thể bỏ túi ngay cho mình một số những cách phổ biến sau:

Sử dụng nước sôi để thông tắc chậu rửa mặt thoát nước chậm

Thông tắc chậu rửa mặt bằng nước sôi
Thông tắc chậu rửa mặt bằng nước sôi

Bồn rửa mặt đôi khi cũng bị tắc nghẽn bởi chất thải từ hóa chất tẩy rửa. Bởi vậy nên để khắc phục tình trạng tắc nghẽn này bạn có thể sử dụng nước sôi. Nước sôi sẽ làm cho các mảng bám từ hóa chất tẩy rửa tan chảy, từ đó nước thoát nước trơn tru và nhanh chóng hơn, không bị cản lại gây thoát nước chậm.

Cách sử dụng nước sôi để xử lý tình trạng chậu rửa mặt thoát nước chậm như sau:

 • Đầu tiên vệ sinh thật sạch sẽ bổn rửa mặt.
 • Tiếp theo đun tầm 5 lít nước sôi hoặc nhiều hơn thì càng tốt và sau đó đổ trực tiếp nước sôi vào lỗ thoát nước đến khi nào tràn lên trên bề mặt thì ngưng.
 • Nước sôi cần phải bổ sung liên tục cho đến khi thấy nước có hiện tượng rút từ từ và rút nhanh thì chứng tỏ là bạn đã thông tắc thành công.

Sử dụng baking soda hoặc giấm để thông bồn rửa mặt

Thông tắc chậu rửa mặt bằng baking soda hoặc giấm
Thông tắc chậu rửa mặt bằng baking soda hoặc giấm

Ngoài sử dụng nước sôi ra thì bạn cũng có thể xử lý tình trạng thoát nước chậm bằng cách sử dụng baking soda hoặc giấm. Hiện nay, phương pháp này đang được đánh giá cao và được dùng khá phổ biến.

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng phương pháp này như sau:

 • Chuẩn bị tầm khoảng 200g bột Baking soda và 200ml giấm ăn trộn lẫn vào với nhau.
 • Tiếp theo đổ trực tiếp vào lỗ thoát nước bồn rửa mặt rồi đợi 30 phút.
 • Sau 30 phút thì bạn xả lại đường ống và kiểm tra xem nước đã rút nhanh hơn chưa, nếu nước rút nhanh hơn rồi thì nghĩa là bạn đã thực hiện thành công.

Sử dụng bột thông vừa đủ

Sử dụng bột thông cống vừa đủ để thông tắc bồn rửa mặt
Sử dụng bột thông cống vừa đủ để thông tắc bồn rửa mặt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bột thông tắc bồn rửa mặt như: Bột thông tắc Daiso của Nhật Bản, bột Lavabo Hàn Quốc, bột thông tắc Thái Lan, bột thông cống Microphot,… Những loại bột này không chỉ có khả năng xử lý nhanh chóng tình trạng tắc nghẽn mà còn mang lại mùi thơm dễ chịu và an toàn với sức khỏe, không gây độc hại trong quá trình sử dụng.

Cách sử dụng bột thông bồn rửa mặt như sau:

 • Lấy một lượng vừa đủ đổ vào đường ống tắc nghẽn rồi chờ một thời gian cho bột phát huy hết tác dụng phân hủy các chất gây tắc nghẽn.
 • Tiếp theo xả lại bằng nước thêm một lần nữa để làm sạch bề mặt. Khi này nếu như thấy nước rút nhanh thì nghĩa là bồn rửa mặt đã được thông thành công.

Sử dụng dây lò xo để thông chậu rửa mặt thoát nước chậm

Thông tắc chậu rửa mặt thoát nước chậm bằng dây lò xo
Thông tắc chậu rửa mặt thoát nước chậm bằng dây lò xo

Với những đường ống bồn rửa chén gấp khúc thì dây lò xo chính là dụng cụ thông tắc chuyên dụng. Bởi thân dây lò xo mềm, linh hoạt sẽ dễ dàng luồn qua các chỗ gấp khúc mà không hề gây đâm thủng hoặc bị mắc kẹt lại đường ống. Đặc biệt, với thiết kế đầu dây lò xo là những vòng xoắn rộng và thưa nên dụng cụ có thể dễ dàng kéo dị vật ra khỏi đường ống.

Cách thực hiện thông chậu rửa mặt bằng dây lò xo như sau:

 • Đầu tiên đưa dây lò xo vào miệng bồn rửa mặt.
 • Dần dần đưa dây lò xo vào sâu cho đến khi chạm vào rác thải rồi di chuyển để làm sao móc hết chất thải đó ra ngoài.
 • Rút hết rác thải ra bên ngoài cho đến khi thấy nước rút nhanh chóng hơn là được.

Sử dụng công cụ xương cá để thông chậu rửa mặt thoát nước chậm

Thông tắc chậu rửa mặt bằng dụng cụ xương cá
Thông tắc chậu rửa mặt bằng dụng cụ xương cá

Ngoài việc sử dụng các hóa chất thông tắc bồn rửa hoặc dây lò xo thì bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ công cụ xương cá gắp tay để thông tắc chậu rửa mặt. Đây là phương pháp xử lý thông tắc bồn rửa mặt chuyên nghiệp khá giống với móc quần áo đã và đang được nhiều người sử dụng.

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng dụng cụ này tương đối dễ dàng, bạn chỉ cần luồn sâu móc xương cá vào đường ống đang bị tắc cho đến khi gặp dị vậy thì kéo chúng lên là được. Dựa vào các móc xương cá có sẵn sẽ đưa dị vật gây tắc nghẽn trong đường ống ra ngoài giúp nước chảy nhanh hơn.

Vệ sinh thiết bị bồn rửa mặt

Thông tắc chậu rửa mặt bằng dụng cụ xương cá
Thông tắc chậu rửa mặt bằng dụng cụ xương cá

Ngoài những phương pháp bên trên thì bạn có thể vệ sinh lại toàn bộ thiết bị bồn rửa mặt. Bởi rất có thể nguyên nhân chính là do lâu ngày bạn không vệ sinh nên nước mới thoát chậm.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích về các cách xử lý bồn rửa mặt thoát nước chậm đơn giản, hiệu quả. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 090 420 1155 để được hỗ trợ nhanh chóng.