Hiện nay, sử dụng máy lọc nước là nhu cầu thiết yếu để chăm sóc sức khỏe mà hầu hết các gia đình đều hướng đến. Máy lọc nước 3 vòi là một thiết bị đa năng, 3 trong 1, tích hợp nhiều tiện ích trong một sản phẩm. Vậy loại máy lọc nước này có đặc điểm gì? Có nên sử dụng bình nước nóng lạnh 3 vòi không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Giới thiệu bình nước nóng lạnh 3 vòi

Máy lọc nước nóng lạnh là thiết bị lọc nước có thêm các tính năng phụ trợ để tạo nước đầu ra theo nhu cầu người dùng. Bạn có thể lựa chọn sử dụng nước nóng lạnh ấm theo ý muốn. 

Máy lọc nước nóng lạnh 3 vòi tích hợp khả năng làm nóng nhanh và nhiều tính năng thông minh, tiện lợi cho người dùng. Đây được coi là sản phẩm đa năng, kết hợp hoàn hảo giữa hai thiết bị là máy lọc nước RO và cây nước nóng lạnh. Sản phẩm vừa có khả năng lọc sạch nước vừa có khả năng cho nước ra với ba chế độ là nóng, lạnh, vừa.
Đặc biệt hơn là thiết bị hoạt động tự động, bình chứa luôn chứa sẵn nước ở mọi chế độ nên người dùng có thể lấy nước bất cứ lúc nào mà không cần phải chờ đợi.

Ưu, nhược điểm bình nước nóng lạnh 3 vòi

Ưu điểm

Đây là dòng máy lọc nước nóng lạnh đa năng hơn. Máy có đặc điểm:

 • Máy lọc nước này có 3 vòi: 1 vòi nóng, 1 vòi lạnh và 1 vòi ấm tương ứng với 3 nguồn nước nóng, lạnh ấm.
 • Máy lọc nước 3 vòi nóng lạnh ấm này sẽ có 3 bình chứa (nóng, lạnh, ấm) tương ứng.
  Như vậy, về tính năng, máy lọc nước 3 vòi nóng lạnh ấm vượt trội hơn. Bạn sẽ có sẵn nước nóng, nước lạnh và nước ấm. Việc sử dụng nước thuận tiện hơn khi không cần pha 2 loại nước để có nước ấm.
 • Công tắc 3 vòi nóng lạnh ấm riêng biệt, người dùng chủ động sử dụng theo nhu cầu, an toàn và tiết kiệm điện.

Nhược điểm

Tuy nhiên, thiết bị cũng có một số nhược điểm như:

 • Kích cỡ của máy to hơn máy lọc nước 2 vòi vì tích hợp đến 3 bình chứa tương ứng với 3 loại nước khác nhau.
 • Giá thành cao vì được tích hợp nhiều công nghệ và tính năng hiện đại.

>> Tham khảo thêm: Các đại lý thiết bị vệ sinh Inax tại Hà Nội

Có nên sử dụng bình nước nóng lạnh 3 vòi không

Nếu bạn muốn tìm một sản phẩm tiện ích, tận dụng tối đa công năng thì nên chọn máy lọc nước 3 chế độ nóng lạnh thường. Bạn có thể lắp ở phòng khách ngoài để trang trí thì còn tiện dùng pha trà, cà phê. Mặt khác, máy lọc nước 3 vòi cũng phù hợp lắp ở phòng bếp để uống và nấu ăn. Sản phẩm cũng rất hợp cho không gian văn phòng vì có kiểu dáng nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích.

Có nên sử dụng bình nước nóng lạnh 3 vòi không

Việc sử dụng bình nước nóng 3 vòi hay không còn phụ thuộc vào khả năng tài chính, vị trí lắp đặt và nhu cầu sử dụng,… Khách hàng có thể lựa chọn máy lọc nước 3 vòi khi:

 • Người dùng muốn tìm một sản phẩm có tiện ích tối đa, cung cấp cả 3 nguồn nước nguội, nóng và lạnh để sử dụng hàng ngày.
 • Diện tích nhà ở của khách hàng rộng rãi, có thể bố trí được thiết bị lọc nước có kích thước lớn.
 • Gia đình có điều kiện kinh tế tốt, sẵn sàng đầu tư cho một chiếc máy lọc nước thông minh, hiện đại, có nhiều tính năng.

Cấu tạo chung binh nước nóng lạnh 3 vòi trên thị trường

Có hai dạng bình nước nóng lạnh 3 vòi cơ bản là bình nước nóng lạnh dùng bình úp và máy lọc nước nóng lạnh không dùng bình úp.
Hai dòng sản phẩm này khác nhau ở chỗ cây nước nóng lạnh không sử dụng bình úp được tích hợp thêm công nghệ lọc nước tự động.
Về cơ bản, bình nước nóng lạnh 3 vòi có cấu tạo sau: hệ thống đèn thông báo, van nước nóng, lạnh, vừa, khay hứng nước, phích điện, giàn nóng, công tắc điện nước nóng lạnh, lõi lọc, thiết bị điều tiết nước thải, đầu cấp nước, block làm lạnh, bơm tăng áp.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước nóng lạnh 3 vòi

Hiện nay, bình nước nóng lạnh có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung các sản phẩm đều hoạt động theo nguyên lý sau:
Bộ phận khoang làm nóng trang bị thanh làm nóng có công suất trung bình 5000 W và bộ phận 2 thanh rơ le để kiểm soát nhiệt độ nước nóng thường dao động từ 90-95 độ C.
Thanh rơ le thứ nhất có nhiệm vụ tự động mở để đun nước khi nhiệt độ dưới 90 độ C và ngắt điện khi nước đạt 95 độ C. Thanh rơ le thứ hai sẽ tự động ngắt nguồn nhiệt để đảm bảo cho người dùng và cho máy khi nhiệt độ của thanh làm nóng quá cao.
Bộ phận khoang làm lạnh được trang bị công nghệ làm lạnh bằng chip điện tử hoặc Block để làm lạnh nước.
Ngoài ra, công nghệ lọc RO còn giúp lọc nước hiệu quả và nguồn nước tinh khiết hơn, cũng như tăng khả năng giữ nhiệt cho nước.

Những lí do bạn nên lựa chọn bình nước nóng lạnh 3 vòi

 • 3 chế độ nóng/lạnh/thường phục vụ đa dạng nhu cầu sinh hoạt.
 • Làm nóng/làm lạnh nhanh, công nghệ tiết kiệm năng lượng
 • Vệ sinh đơn giản: khay hứng nước
 • Phù hợp mọi không gian như văn phòng, gia đình, trường học, bệnh viện…
 • Dễ dàng thay thế bình nước khi sử dụng hết

Hướng dẫn sử dụng cây nước nóng lạnh hiệu quả

Để sử dụng máy nước nóng hiệu quả thì bạn cần chú ý những điều sau:

 • Đặt máy nơi thoáng mát, cách tường khoảng 20 cm
 • Không cắm điện khi bình nước nóng lạnh không có nước
 • Sử dụng bình nước được thiết kế cho cây nước nóng lạnh, khồng dùng nước máy hoặc các nguồn nước khác gây ảnh hưởng đến máy.
 • Sau một thời gian sử dụng nên tháo nắp trên và nên dùng vải mềm và nước ấm vệ sinh máy. Trong trường hợp không sử dụng thì bạn nên xả hết nước và ngắt điện.
 • Lần đầu sử dụng thì nên xả bỏ khoảng 1-2 lít ở cả 3 vòi rồi mới cắm nguồn và bật công tắc.
 • Trong quá trình sử dụng cần chú ý kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo an toàn và loại bỏ những rủi ro không mong muốn
 • Chỉ cắm điện cho máy chạy khi đã có nước ở các vòi. Đặc biệt, khi cắm điện cần phải bậc công tắc ở phía sau máy.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nước nóng lạnh 3 vòi và một số lưu ý quan trọng khi chọn mua sản phẩm. Hy vọng rằng, bài viết trên đã chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích.