Van 1 chiều là gì? Cách lắp đặt van 1 chiều bình nóng lạnh Ferroli ra sao? Những thắc mắc này sẽ được Khôi Nguyên giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

Thế nào là van 1 chiều?

Van 1 chiều là thiết bị được sử dụng để bảo dưỡng ống dẫn của các loại bình nóng lạnh. Ngoài ra, nó còn có vai trò cung cấp chất lỏng đi qua đường ống dẫn 1 chiều duy nhất. Đây là thiết bị không thể thiếu trong bất cứ bình nước nóng nào. Nó đảm bảo an toàn cho người dùng, tránh tình trạng cháy nổ.

Van 1 chiều bình nóng lạnh
Van 1 chiều bình nóng lạnh

Vai trò của van 1 chiều được lắp trong bình nóng lạnh Ferroli

Dưới đây là vai trò cũng như chức năng của van 1 chiều trong bình nóng lạnh:

Đảm bảo an toàn

Van 1 chiều đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. Trong trường hợp rơ le bị hỏng, áp suất bình tăng và bình nóng lạnh đun sôi liên tục thì chức năng xả áp lực khí an toàn thông qua van khí của van 1 chiều sẽ tự động hoạt động. Từ đó giúp cân bằng áp suất bên trong và ngoài bình. Tránh tình trạng cháy nổ.

Van 1 chiều đảm bảo an toàn cho bình nóng lạnh
Van 1 chiều đảm bảo an toàn cho bình nóng lạnh

Vận hành máy ổn định

Một trong những vai trò quan trọng khác của van 1 chiều lắp trong bình nóng lạnh Ferroli là giúp các chứng năng của bình nước nóng vận hành ổn định. Trong trường hợp áp lực nước vượt quá mức cho phép van sẽ mở chế độ xả khí để bảo vệ.

Nếu bình nước nóng không lắp đặt van 1 chiều sẽ xuất hiện hiện tượng tụt áp. Đồng thời, áp lực nước trong bình và nguồn nước cung cấp có sự chênh lệch, dễ dẫn đến nứt vỡ bình hoặc phát nổ.

Cách lắp van 1 chiều bình nóng lạnh Ferroli

Để lắp đặt van 1 chiều cho bình nóng lạnh Ferroli, các bạn thực hiện như sau:

  • Bắt van 1 chiều vào đường nước lạnh của bình. Tuy nhiên, không bắt quá chặt để tránh bị vỡ và khiến bộ phận bên trong van bị kẹt.
  • Nối đường cấp nước của bình nóng lạnh vào phần dưới của van 1 chiều bằng đường ống mềm để việc bảo dưỡng hàng tháng dễ dàng hơn.
  • Tiếp theo bạn nối đường nước nóng vào ống ra của bình bằng ống cứng kim loại giúp bình chịu được nhiệt độ nước cao, đảm bảo quá trình sử dụng an toàn.
  • Cuối cùng, nối đường ống vào lỗ xả của van 1 chiều rồi xả nước ra khỏi bình nóng lạnh.
Lắp đặt van 1 chiều cho bình nóng lạnh Ferroli
Lắp đặt van 1 chiều cho bình nóng lạnh Ferroli

Lắp van 1 chiều bình nóng lạnh cần lưu ý gì?

Khi lắp van 1 chiều bình nóng lạnh Ferroli nói riêng và các loại bình nóng lạnh nói chung các bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Tùy thuộc vào nguồn nước mà bạn điều chỉnh van 1 chiều cho đúng áp lực nước vào bình.
  • Sau khi lắp xong hãy cho đầy nước và bình nóng lạnh rồi mới đóng điện. Để kiểm tra mực nước trong bình, bạn mở gạt van vòi nước sang bên phần nóng, khi thấy vòi nước chảy tròn đều là nước trong bình đã đầy.
  • Kiểm tra nguồn nước cấp đúng kích thước chưa, áp lực nước đủ để cấp vào bình nóng lạnh không.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách lắp van 1 chiều bình nóng lạnh Ferroli và một số lưu ý khi thực hiện. Chúc các bạn thành công!