Bình nóng lạnh được sử dụng rất phổ biến ở nhiều gia đình và có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp mang đến nhiều thuận tiện hơn trong sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay, bình nóng lạnh có 2 loại cơ bản là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp. Vậy nên dùng bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp tốt hơn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Xem thêm: Bình Nước Nóng Trực Tiếp Nhập Khẩu Chính Hãng Giá Rẻ

Bình nóng lạnh trực tiếp là gì?

Bình nóng lạnh trực tiếp là loại hình có cơ chế làm nóng bằng thanh điện trở, nước nóng sẽ được đưa ra ngoài vòi trực tiếp để bạn có thể sử dụng ngay lập tức sau khi bật máy mà không cần bình trữ nước. Hiện nay, hầu hết các loại bình nóng lạnh trực tiếp đều được trang bị thêm bộ cảm biến an toàn như cảm biến lưu lượng nước, hệ thống chống giật ELCB, cảm biến nhiệt,… để giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng.

Bình nóng lạnh trực tiếp
Bình nóng lạnh trực tiếp

Ưu điểm

Các ưu điểm nổi bật của sản phẩm là:

 • Nước sẽ được làm nóng bằng thanh điện trở mà không cần qua bình chứa nên gần như có thể dùng nước nóng ngay lập tức khi bật bình.
 • Thiết kế sản phẩm nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng, đơn giản.
 • Mẫu mã đa dạng với nhiều thương hiệu khác nhau giúp người dùng dễ dàng lựa chọn.
 • Đảm bảo an toàn cho người dùng khi trang bị thêm các cơ chế bảo vệ như cảm biến nhiệt, hệ thống cách ly dòng điện ELCB, cảm biến lưu lượng nước.
 • Được tích hợp cùng vòi sen đi kèm đảm bảo hiệu quả và thoải mái nhất khi sử dụng.

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng bình nóng lạnh trực tiếp vẫn có những nhược điểm như:

 • Áp lực nước khu vực lắp máy cần phải lớn, điện áp sử dụng cần đảm bảo ổn định.
 • Nhiệt độ nước của loại bình này thường sẽ trong khoảng 45 – 55 độ C nên sẽ không đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu trong thời tiết quá lạnh.

Bình nóng lạnh gián tiếp là gì?

Bình nóng lạnh gián tiếp là loại bình có cơ chế hoạt động dùng nước nóng qua cùng nước lạnh để tạo ra nước ấm. Người dùng cần điều chỉnh van vòi qua trái hoặc phải để dòng nước thoát ra có nhiệt độ như ý muốn. Loại bình này sẽ có khả năng làm nóng nước lên tới 70 độ C, bình chứa có dung tích lớn. Do đó, bạn chỉ cần bật bình 1 lần và có thể dùng nước nhiều lần, giúp tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

Bình nóng lạnh gián tiếp
Bình nóng lạnh gián tiếp

Ưu điểm

Ưu điểm của bình nóng lạnh gián tiếp không thể bỏ qua là:

 • Có thể dùng bình cho nhiều khu vực khác nhau chỉ cần có dây nối như bồn tắm, bồn rửa mặt,…
 • Dễ dàng lắp đặt âm tường theo ý muốn, giúp tiết kiệm diện tích và tăng tinh thẩm mỹ cho không gian.
 • Thích hợp dùng cho những khu vực có nhiệt độ rất lạnh.
 • Trang bị đầy đủ cơ chế chống giật ELCB và cầu dao ngắt điện nếu quá tải, giúp đảm bảo an toàn tốt nhất cho người dùng.

Nhược điểm

Bình nóng lạnh gián tiếp cần tốn nhiều thời gian và chi phí khi lắp đặt hơn so với bình trực tiếp. Ngoài ra, bạn cần đợi 15 – 30 phút kể từ khi bật máy mới có nước nóng sử dụng nên khá bất tiện trong nhiều trường hợp cần dùng gấp.

Nên mua bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp?

Nên mua bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thông thường, khi mua bình nóng lạnh chúng ta cần xét trên 2 phương diện sau:

Tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn mua bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp
Tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn mua bình nóng lạnh trực tiếp hay gián tiếp

Dựa trên nhu cầu sử dụng

Nếu nhà bạn có phòng tắm nhỏ, không có tường bê tông thì bình nóng lạnh trực tiếp sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Còn trường hợp muốn dùng nước nóng cho cả bồn rửa mặt hay những khu vực khác trong nhà thì hãy chọn bình gián tiếp. Hoặc nếu khu vực lắp đặt là nơi có khí hậu quá lạnh thì tốt nhất bạn nên chọn loại bình gián tiếp.

Chọn theo mức độ sử dụng

Nếu gia đình bạn có từ 5 – 8 người thì nên chọn các loại bình nóng lạnh gián tiếp để đảm bảo có nước ấm đủ dùng cho cả nhà trong 1 lần bật máy. Điều này sẽ giúp đảm bảo thuận tiện trong sinh hoạt và tiết kiệm điện năng tối đa.

Trường hợp gia đình bạn ít người, nhu cầu sử dụng nước nóng ít hoặc ở mức vừa phải thì có thể chọn loại bình nóng lạnh trực tiếp để tiết kiệm chi phí.

Như vậy, có thể thấy, để chọn bình nóng lạnh thì bạn nên dựa trên nhu cầu cũng như mức độ sử dụng thiết bị. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp và tối ưu nhất. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn.